Làm sao nuôi thỏ đạt hiệu quả kinh tế cao

Ta nên chọn những con thỏ từ đàn 5-6 con/đàn trở lên để làm giống. Để chọn những con thỏ có khả năng sinh trưởng tốt ta cần cân thỏ lên, với những con.. 

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật chăn nuôi thỏ để bà con tham khảo.

1. Chọn thỏ giống

Việc lựa chọn mua con giống rất quan trọng, chúng ta nên mua thỏ giống từ những gia đình mà mình quen biết, đáng tin cậy là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.

Với hầu hết các giống thỏ, từ 5 tháng tuổi trở lên chúng ta có thể cho thỏ phối giống, con đực thì thường muộn hơn khoảng một tháng, vào lúc 6 tháng tuổi trở lên. Cho nên với những gia đình mới nuôi thỏ, nên mua thỏ giống đang ở lứa tuổi hậu bị, khi chúng bắt đầu biểu hiện rõ đặc điểm ngoại hình, có thể chọn và phối giống được ngay để nhanh chóng có thỏ con. Khi mu thỏ giống cần lưu ý thỏ cái và thỏ đực giống phải khác bố mẹ để tránh việc cận huyết.

Với những chú thỏ chọn làm giống phải đảm bảo cơ thăn, lưng phẳng, khoẻ mạnh, bắp đùi, mông phải chắc chắn và đầy đặn. Mua thỏ giống chỉ chọn mua những con thỏ linh hoạt, có thể lực tốt, nhạy cảm, mũi khô, mắt sáng sủa, chân và tai sạch sẽ không có vẩy; răng cửa mọ bình thường, long óng mượt và mềm mại.

Ta nên chọn những con thỏ từ đàn 5-6 con/đàn trở lên để làm giống. Để chọn những con thỏ có khả năng sinh trưởng tốt ta cần cân thỏ lên, với những con thỏ đạt 1,4 – 1,8 kg lúc 3 tháng tuổi thì ta chọn làm giống. Để chọn con cái giống, con cái phải có 8 vú xếp thẳng đều ở hai hàng để thỏ mẹ có thể nuôi được 8 con thỏ con. Và càn theo dõi thỏ mẹ qua ba lứa đẻ, nếu thỏ mẹ để không quá 5 con/lứa hoặc hay cắn con thì sẽ loại bỏ. Thỏ cái giống nên chọn từ đàn đẻ 6-7 con/lứa, chân tay to, nở, đầu nhỏ, phần hông nở nang, thân hình thon.

Chọn giống thỏ đực thì tìm những con chân tay to, ngực nở, mập mạp, đầu to đặc biệt chú ý rằng thỏ đực phải có dương vật thẳng và hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép).

2. Làm chuồng trại

Lồng, chuồng thỏ có thể được làm bằng những vật liệu khác nhau như: sắt, tre gỗ nhưng phải đảm bảo các loại tre, gỗ phải chắc và bố trí hợp lý sao cho thỏ không gặm được mòn vì thỏ là loại động vật gặm nhấm.

Quy cách làm chuồng: Mỗi ô dài 90 cm, cao 45 cm, rộng 60 cm, 4 chân cao 50 cm, một chuồng có thể làm nhiều ô như vậy, mỗi ô có thể nhốt được một thỏ giống sinh sản, 5 – 6 con sau cai sữa hoặc 2 con hậu bị giống.

Kỹ thuật nuôi thỏ

Đáy lồng phải phẳng, nhẵn, sao cho thỏ không thể gặm được, phải có khe hở để lọt phân và nước tiểu xuống sàn.

– Lưu ý: Để thuận lợi cho việc vệ sinh thì nên để đáy lồng có thể tháo lắp được.

Ở xung quanh chuồng và các ngăn giữa các ô lồng có thể đóng bằng các thanh tre vót tròn hoặc làm bằng lưới sắt. Đảm bảo việc không có khe để thỏ lọt ra ngoài và đặc biệt không cho các loài khác vào cắn thỏ như chuột bọ, rắn.

Trong mỗi ô lồng bố trí một máng thức ăn tinh làm bằng sứ, sắt, tôn, sành và một giá để thức ăn xanh. Máng nước uống có thể là máng chậu đổ bằng xi măng rộng 10 – 15 cm, cao 8 – 10 cm để thỏ không lật đổ được.

Với những ô để cho thỏ đẻ thì làm bằng gỗ mỏng có khung nẹp chắc chắn quy cách rộng 35 cm, dài 50 cm, cao 20 cm.

Lồng nuôi thể nên đặt trong nhà có mái che, tránh mưa gió, nắng, lạnh… Để thỏ được khỏe mạnh và tránh bị bệnh dịch.

3. Thức ăn cho thỏ

Thức ăn xanh: Thức ăn cho thỏ thường là các loại lá, cây củ quả sẵn có ở gia đình nông thô như: Lá ngô, bắp cải, xu hào, bèo tây, lá cây đậu, lá xung, lá mít, lạc, lá xoan, lá đu đủ, đậu lạc, lá chuối, cỏ voi. Nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng, thỏ ăn nhiều thì cứ cho ăn, thấy thỏ ăn ít thì thôi.

Thức ăn cho thỏ phải lấy từ những nguồn sạch sẽ, không lấy thức ăn từ những nơi có gia cầm gia súc đã ăn để tránh giun sán gây bệnh cho thỏ. Không nên cho thỏ ăn những thức ăn đã hỏng, ẩm mốc, lên men như vậy sẽ gây cho thỏ bị đau bụng, đầy hơi, đi ỉa.

Những thức ăn thô xanh khi cắt về nên rải đều ra, phơi cho ráo nước rồi mới cho thỏ ăn.

Những ngày mưa, mùa đông hiếm thức ăn xanh thì ta nên làm giàn phơi để phơi cỏ khô thật kĩ rồi bó lại treo lên để làm thức ăn dự trữ.

Thức ăn tinh: Tất cả củ quả, ngô, khoai, sắn, cùng để nuôi kiểu công nghiệp. Không nên cho ăn ngô lúa ngâm. Nên nuôi theo mô hình công nghiệp đem lại hiệu quả cao, năng suất nhanh. Có thể cho thỏ ăn cám Con Cò C16 (loại dành cho lợn từ 30 kg trở lên). Chú ý không nên cho ăn cám nhiều đạm mà chỉ cần cho thức ăn khoảng 15-16% đạm. Hạn chế cho thỏ ăn thức ăn đậm đặc, chỉ cho ở mức vừa phải.