Nuôi gà Đông Tảo sinh sản hiệu quả

Thiết kế sào đậu cho gà ngủ ban đêm: Mặt sào phải cách nền chuồng khoảng 40 cm, cách tường khoảng 25 cm, cây cách cây khoảng 50 cm (nếu sử dụng.. 

Gà Đông Tảo – hay còn được gọi với cái tên Gà tiến vua, một vài năm trở lại đây bắt đầu nổi lên việc dùng gà Đông Tảo làm quà biếu cũng như làm vật phẩm cúng gia tiên ngày tết. Nhu cầu giống gà này tăng cao nên đang được khuyến khích nuôi. Dưới đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo sinh sản.

1. Chuồng trại

Nuôi gà Đông Tảo bà con có thể nuôi theo cách: Nuôi nhốt theo vườn, nuôi thả vườn và nuôi theo mô hình công nghiệp. Nhưng gà Đông Tảo nên nuôi thả vườn là tốt nhất vì gà Đông Tảo là loại gà rất hoạt bát, gà Đông Tảo sẽ nhanh lớn khi thả vườn, hơn nữa việc nuôi thả vườn cho chất lượng thịt ngon hơn.
Chuồng gà đông tảo
Nuôi gà Đông Tảo ở khu đất thật yên tĩnh, cao ráo, thoáng mát, phải đảm bảo kín kẽ tránh gió lùa, mưa tạt, lúc nào cũng phải đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi ngày cũng như đêm chênh lệch không cao, tránh các loại chim, chuột gây hại cho gà vừa dễ chăm sóc vừa dễ quản lý.

– Vách chuồng xây bờ gạch cao khoảng 0,5 m, phía trên quây lưới nilon cao khoảng >3 m để ngăn các ô chuồng với nhau và ngăn việc gà bay qua lại giữa các ô chuồng.

– Các ổ đẻ được đặt liền nhau cao khoảng 0,5 m xung quanh chuồng hoặc phía góc chuồng.

– Hệ thống máng thức ăn máng nước uống phải đặt đặt liền nhau

– Thiết kế sào đậu cho gà ngủ ban đêm: Mặt sào phải cách nền chuồng khoảng 40 cm, cách tường khoảng 25 cm, cây cách cây khoảng 50 cm (nếu sử dụng sàn đậu thì diện tích sàn đậu chiếm khoảng 1/4 diện tích chuồng nuôi. Sàn đậu có thể làm bằng các vật lệu như tre hoặc tràm).

2. Chọn gà giống

Trong kĩ thuật chăn nuôi gia cầm, việc lựa chọn con giống là khâu cực kì quan trọng. Gà giống phải được mua ở những nơi cung cấp giống thực sự tin cậy. Gà giống phải nhanh nhẹn, đồng đều, chân bóng mượt, da hồng hào, rốn khô và khép kín.

Chúng ta phải chuẩn bị thật kĩ trước khi bắt gà giống về, ở chuồng phải có các nhiệt kế đo nhiệt độ và độ ẩm trong và ngoài chuồng. Chuồng úm dành cho gà giống phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh mưa tạt, gió lùa vào chuồng úm(vì gà giống con rất dễ mắc bệnh khi bị ướt, lạnh vì sức đề kháng rất kém).

Khi gà con được 01 ngày tuổi thì cho uống nước có pha Glucose, Vitamin C và cho ăn mè, tấm, cám hoặc bắp nghiền nhuyễn lúc 1 đến 2 ngày đầu cho sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

 

3. Giai đoạn gà con mới nở

+ Trong tuần đầu nên úm gà con ở nhiệt độ từ 33 – 35 độ dưới chụp úm, sau đó cứ mỗi tuần giảm đi 2 độ. Khi trời trở lạnh phải bật các thiết bị úm như: bóng đèn, máy sưởi trước sao cho nhiệt độ trong chuồng úm đạt đủ nhiệt khi thả gà con. Theo dõi sự phân bố của gà con trong chuồng để đánh giá tình trạng nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lí. Gà con sẽ ăn nhiều, khỏe và lớn nhanh nếu gà phân tán đều trong chuồng, gà con sởn sơ, nhanh nhẹn là lúc nhiệt độ đạt tối ưu. Nếu quan sát thấy gà con nằm túm tụm một chỗ dưới nguồn nhiệt, uống nước ít, ăn ít là gà đang bị lạnh, cần tăng nhiệt độ cho gà con giữ được thân nhiệt. Nếu quan sát thấy gà nằm túm tụm ở một góc chuồng cách xa nguồn nhiệt, gà há mỏ thở nhanh, uống nước nhiều, ăn ít là do nhiệt độ trong chuồng quá nóng, cần phải giảm nhiệt độ. Chuồng nuôi gà con phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết là khô, ấm và thoáng. Gà con ở độ tuổi này nên ủ điện và đảm bảo nhiệt độ luôn đạt ở mức từ 27 – 29 độ C

+ Trong khẩu phần ăn phải bổ sung các loại Vitamin để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.

+ Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống cho gà tránh nhiễm khuẩn.

+ Thức ăn nên cho đủ trong ngày không nên để thừa thức ăn qua ngày hôm sau, thức ăn sẽ bị hỏng và gây bệnh cho gà nếu gà ăn phải.